Hỗ Trợ Trực Tuyến

Anh Khoa (SGK) 01652.803.485

Chị Phúc (T.bị) 0902.728.074

Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai Dấu ấn 30 năm

Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai:

Dấu ấn 30 năm

           30 năm sau ngày thành lập, đã có những bước tiến thật dài trong hành trình phát triển của Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai. Trong đó, thành quả tự hào nhất là những đóng góp thiết thực đối với sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai. Bằng sự linh hoạt, nhạy bén và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tập thể CBNV Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu và đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào sự phát triển chung của Tổng Công ty Sonadezi.

            Ngày 11 tháng 09 năm 1982, theo chủ trương chung của Bộ GD&ĐT, Công ty Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai được thành lập theo quyết định số 1432/QĐ/UBT của UBND tỉnh Đồng Nai trên cơ sở hợp nhất hai phòng: Phòng Phát hành Thư viện và Phòng Thiết bị của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai.

            Hành trình 30 năm

Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nghèo nàn, Công ty CP Sách và Thiết bị trường học được Sở Giáo dục và Đào tạo giao sử dụng một phần diện tích tại số 53, QL1, phường Quyết Thắng, Tp. Biên Hoà. Với diện tích khá nhỏ, chỉ  khoảng 300m2 Công ty sử dụng làm trụ sở làm việc và kho sách, còn kho thiết bị thì phải mượn tạm một phòng học ở trường tiểu học Nguyễn Du. 2 năm sau, Công ty phải trả lại trụ sở này và chuyển tạm về chung cơ sở với Trường Bổ túc văn hoá tỉnh. Đến tháng 07 năm 1996, Công ty chính thức được Sở giao cơ sở mầm non (ở số 10, đường Võ Thị Sáu, Tp Biên Hoà) có diện tích 868m2 làm trụ sở và ổn định, phát triển cho đến ngày nay.

Theo ban GĐ Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai, khi được bàn giao cơ sở số 10, đường Võ Thị Sáu thì cơ sở này đã ọp ẹp, xuống cấp trầm trọng. Công ty đã tu sửa dần dần và bằng vốn tự từ hiệu quả kinh doanh, Công ty đã xây mới trên khuôn viên này một khu nhà làm việc một trệt hai lầu khang trang(diện tích sàn xây dựng 500m2). Ngoài ra, cửa hàng sách nhỏ bé ban đầu  được thành lập lúc mới chuyển về đến nay đã được tu sửa và mở rộng dần đến nay đã trở thành Nhà sách Giáo dục khang trang với diện tích gần 200m2 đủ sức phục vụ cho giáo viên và học sinh TP.Biên hòa và các huyện lân cận.

Được biết, khi xây dựng kế hoạch cổ phần hóa, Công ty đã làm dự án xây mới khu văn phòng Công ty thành khu nhà cao 9 tầng để làm siêu thị sách và thiết bị hiện đại ở trầng trệt, tầng 2 ,tầng 3 làm khu văn phòng công ty, các tầng còn lại cho thuê mở trường hoặc cho thuê văn phòng. Sau đó, khi phần vốn nhà nước được bàn giao về Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp vào cuối năm 2010 thì dự án khu cao tầng này dự kiến nâng lên 20 tầng và kêu gọi các tập đoàn mạnh đầu tư vào dự án này.

          Năm 2006, theo đề xuất của Công ty, UBND tỉnh và UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom) đã chấp thuận cho Công ty thuê 1734m2 đất ngay trung tâm huyện để xây dựng Nhà sách và Thiết bị giáo dục Trung tâm Trảng Bom. Công ty cũng đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng một nhà sách hai tầng khang trang và đưa vào hoạt động ngay sau đó.

           Ngày 28 tháng 11 năm 2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 2633 /QĐ–UBND về việc phê duyệt phương án và chuyển đổi công ty Sách và  Thiết bị trường học Đồng Nai thành Công ty Cổ phần với vốn  điều lệ 18.200.000.000 đồng tương ứng với 1.820.000 cổ phần (nhà nước nắm giữ 51%). Sau khi cổ phần hoá, Công ty đã có những bước phát triển mạnh mẽ với những nỗ lực đổi mới cơ chế điều hành, quản l‎í, sắp xếp lại các phòng ban chuyên môn... Điều này khẳng định, cổ phần hoá là một hướng đi đột phá và đúng đắn, giúp Công ty nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đến cuối năm 2010, 51% vốn nhà nước ở Công ty được bàn giao về Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp, Công ty CP Sách và Thiết bị trường học trở thành Công ty thành viên của Tổng công ty phát triển khu công nghiệp và từ đây, hoạt động kinh doanh của Công ty CP Sách và Thiết bị trường học có điều kiện phát triển tốt hơn.

Đồng hành cùng sự phát triển của ngành giáo dục

30 năm qua, bên cạnh việc nỗ lực duy trì và phát triển các sản phẩm chủ lực là sách và thiết bị trường học, mang lại kết quả kinh doanh năm sau luôn tăng hơn năm trước, tập thể CBNV Công ty Sách và Thiết bị trường học đã có nhiều sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai.

 Năm 2001, để chuẩn bị phục vụ công tác thay sách giáo khoa lớp 1, lớp 6 vào năm 2002, với mục đích nâng cao chất lượng thiết bị phục vụ tỉnh nhà. Công ty đã mạnh dạn lập đề án đề xuất, tham mưu với các cấp lãnh đạo tỉnh để mở một xưởng sản xuất thiết bị giáo dục với mục tiêu trước mắt là phục vụ Ngành giáo dục Đồng Nai. Đề án này được Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh ủng hộ. Tỉnh cho Công ty thuê đất để xây dựng nhà xưởng với diện tích 4.462m2 ở KP6, phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa. Công ty đã mạnh dạn đầu tư kinh phí tự có để xây dựng một xưởng sản xuất chiếm 1/2 diện tích đất và đầu tư gần 1 tỷ đồng để mua sắm máy móc sản xuất. Bên cạnh xưởng, công ty đầu tư xây một cửa hàng 02 tầng lầu để trưng bày giới thiệu và bán sách và thiết bị giáo dục phục vụ khu vực Tam Hiệp. Ban giám đốc Công ty đã mạnh dạn tổ chức thành xưởng liên doanh liên kết với các công ty, các DN có uy tín, có thế mạnh về sản xuất thiết bị giáo dục với phương châm "Hợp tác sản xuất để cùng nhau phát triển", cùng trao đổi sản phẩm, phối hợp tạo khuôn mẫu để giảm tối đa chi phí khấu hao, hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh, cải tiến công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng sản phẩm để phục vụ nhu cầu thị trường… Nhờ vậy, sản phẩm thiết bị giáo dục của Công ty không chỉ phục vụ cho tỉnh nhà mà còn phục vụ cho một số tỉnh bạn. Qua đó, uy tín và thương hiệu của Công ty đã được nâng lên.

Trong 30 năm qua, Công ty Sách và Thiết bị trường học cũng hoàn thành xuất sắc công tác phát hành sách mặc dù có những thời điểm tình hình xã hội biến động, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Với nhiều nỗ lực để bảo đảm 100% học sinh và giáo viên có đủ sách giáo khoa để học tập và giảng dạy, không để xảy ra hiện tượng thiếu sách, sốt sách, Công ty đã tham mưu có hiệu quả với lãnh đạo Sở Giáo dục ban hành các văn bản chỉ đạo và công ty tổ chức phối hợp với các Phòng GD&ĐT, các Trường phổ thông thực hiện nhiều chương trình hiệu quả như: Vận động học sinh dùng lại sách giáo khoa cũ của các anh chị học lớp trước trong gia đình, họ hàng, lối xóm; Vận động phụ huynh, học sinh bán sách giáo khoa cũ sau năm học còn sử dụng được cho Công ty, để công ty bán lại với giá rẻ cho học sinh nghèo (giảm 60% đến 65% trên giá bìa). Ngoài ra, Công ty còn vận động học sinh tặng sách giáo khoa cũ cho thư viện nhà trường vào cuối năm học để  thư viện bổ sung vào tủ sách giáo khoa dùng chung, cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn.

            Song song đó, Công ty cũng phối hợp với Nhà xuất bản giáo dục, các Phòng GD&ĐT trong toàn tỉnh, hàng năm tổ chức tặng bình quân hơn 700 bộ SGK mới cho con thương binh liệt sĩ. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, cùng với xã hội góp phần chăm sóc những gia đình thương binh, liệt sĩ.  Hàng năm, Công ty cũng phát hành 100.000 phiếu giảm giá SGK trên giá bìa từ 10%, 12% đến 15% cho các đối tượng học sinh khá, giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

         Đặc biệt, từ năm 2011, Công ty CP Sách và TBTH Đồng Nai tham mưu đề nghị với Lãnh đạo tỉnh đưa mặt hàng sách giáo khoa vào chương trình bình ổn giá của tỉnh Đồng Nai được sự nhất trí cao của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh chấp thuận giao Sở Công thương và Sở Tài chính cho Công ty vay 20 tỷ với lãi suất 0% để tổ chức thực hiện chương trình “Bình ổn giá sách giáo khoa giảm giá 10% trên giá bìa” trên phạm vi toàn tỉnh. Công ty đã nỗ lực rất lớn trong việc tổ chức tham mưu, phối hợp, tuyên truyền và thực hiện. Theo đó, sách giáo khoa và một số mặt hàng khác giảm giá từ 5% đến 10% đã được bán tận tay học sinh. Bước đầu, chương trình  đã mang lại ‎ý nghĩa xã hội rộng lớn, học sinh và phụ huynh khắp nơi trong tỉnh được trực tiếp hưởng lợi từ chương trình này. Doanh số bán ra trên giá bìa SGK từ chương trình này hơn 31 tỷ, tiết kiệm được cho xã hội 10% (khoảng  hơn 3,1 tỷ đồng). Công ty đã hoàn trả vốn vay cho tỉnh đúng thời hạn quy định.

          30 năm không ngừng củng cố và phát triển vươn lên, Công ty Sách và Thiết bị trường học đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng 3 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác...

Hình 1: Ông Nguyễn Thành Trí – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai (đứng giữa) trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

(nguồn bài và ảnh: website Sonadezi.com.vn)

Các Bài Viết Khác
Thông tin hoạt động
Triển khai bình ổn giá SGK 2019 (15/5 - 30/11/2019) Cập nhật: (15-5-2019)

Chương trình "Bình ổn giá sách giáo khoa, tập vở năm 2019" của tỉnh giao Công ty CP sách và Thiết bị trường học Đồng Nai thực hiện từ ngày 15/5/2019 đến ngày 30/11/2019. Học sinh và phụ huynh có thể đến Nhà sách Giáo dục (số 10, Võ Thị Sáu, tp Biên Hòa) hay đến các điểm bán SGK, tập vở bình ổn giá của Công ty trên toàn tỉnh, hoặc có thể đăng ký mua và nhận sách, tập vở tại trường mình đều được giảm 10% trên giá bìa khi mua sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12. 

Chương trình bình ổn giá SGK, tập vở năm 2018 Cập nhật: (23-5-2018)

Chương trình "Bình ổn giá sách giáo khoa, tập vở năm 2018" của tỉnh giao Công ty CP sách và Thiết bị trường học Đồng Nai thực hiện từ ngày 15/5/2018 đến ngày 30/11/2018. Học sinh và phụ huynh có thể đến Nhà sách Giáo dục (số 10, Võ Thị Sáu, tp Biên Hòa) hay đến các điểm bán SGK, tập vở bình ổn giá của Công ty trên toàn tỉnh, hoặc có thể đăng ký mua và nhận sách, tập vở tại trường mình đều được giảm 10% trên giá bìa khi mua sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12. 

 
Bình ổn giá SGK, tập vở năm 2017 Cập nhật: (21-5-2017)

Chương trình "Bình ổn giá sách giáo khoa, tập vở năm 2017" của tỉnh giao Công ty CP sách và Thiết bị trường học Đồng Nai thực hiện từ ngày 20/5/2017 đến ngày 30/11/2017. Học sinh và phụ huynh có thể đến Nhà sách Giáo dục (số 10, Võ Thị Sáu, tp Biên Hòa) hay đến các điểm bán SGK, tập vở bình ổn giá của Công ty trên toàn tỉnh, hoặc có thể đăng ký mua và nhận sách, tập vở tại trường mình đều được giảm 10% trên giá bìa khi mua sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12. 

Tặng SGK cho con thương binh liệt sĩ NH 2016-2017 Cập nhật: (28-5-2016)

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai tiếp tục thực hiện việc tặng sách giáo khoa (SGK) cho học sinh là con thương binh, liệt sĩ tại các đơn vị trường trên địa bàn tỉnh, năm học 2016 - 2017;

Liên kết
các đơn vị